3 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถมือสองที่เป็นรถยุโรป

3 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อรถมือสองที่เป็นรถยุโรป

หากจะซื้อรถสักคัน เชื่อว่ารถยุโรปคงเป็นความฝันของใครหลายคน แต่ด้วยราคามือหนึ่งซึ่งสูงกว่ารถญี่ปุ่น จึงทำให้หลายคนหันไปเลือกรถญี่ปุ่นแทน อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นรถมือสอง ราคาของรถยุโรปจะถูกลงกว่ามือหนึ่งอย่างมาก พอเห็นแบบนี้ หลายคนก็รู้สึกว่าอยากได้ แต่การซื้อรถยุโรปโดยเฉพาะเมื่อเป็นแบบมือสองนั้นมีเรื่องอะไรที่ต้องรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว

เรื่องแรก อะไหล่หายากกว่ารถญี่ปุ่นและราคาแพงกว่า เป็นธรรมดาเมื่อศูนย์บริการมีน้อยกว่า จำนวนผู้ใช้รถมีน้อยกว่า และเป็นรถที่ไม่ได้ผลิตหรือประกอบในประเทศไทย อะไหล่ต้องสั่งนำเข้ามา จึงทำให้หายากกว่ารถญี่ปุ่นซึ่งหลายแบรนด์มีโรงงานประกอบในไทย ฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ คุณควรเตรียมเงินส่วนหนึ่งไว้เผื่อต้องเปลี่ยนอะไหล่ในกรณีฉุกเฉิน และจะเป็นเรื่องดีมากหากคุณมีรถไว้อีกสักคัน (อาจเป็นรถญี่ปุ่นก็ได้) เพราะการสั่งอะไหล่บางครั้งอาจต้องรอนาน ซึ่งหากเป็นอะไหล่ชิ้นสำคัญ (เช่นปัญหาเกี่ยวกับช่วงล่างหรือกล่องควบคุมอุปกรณ์บางตัว) ระหว่างเวลาที่รออะไหล่ คุณอาจจะไม่สามารถนำรถไปใช้ได้เลย

เรื่องต่อมา สมรรถนะที่สูงกว่า ก็มาพร้อมกับการใช้พลังงานที่สูงกว่าเช่นกัน รถยุโรปขึ้นชื่อเรื่องสมรรถนะสูงและความปลอดภัยเป็นเลิศ แต่เรื่องเหล่านี้ก็มาพร้อมกับการกินพลังงานที่สูงกว่า เรามักเคยได้ยินว่ารถยุโรปกินน้ำมันมากกว่ารถญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งมาจากเครื่องยนต์สมรรถนะสูง แต่อีกส่วนก็คือโครงสร้างเพื่อความปลอดภัย (เช่นการใช้เหล็กตัวถังที่หนากว่า) ฉะนั้นหากจะซื้อ รถมือสอง ที่เป็นรถยุโรป คุณควรเตรียมค่าน้ำมันที่สูงกว่าเอาไว้ด้วย ซึ่งจะเป็นเรื่องดีมากหากคุณใช้รถยุโรปเป็นรถคันที่สองของบ้าน ไว้สำหรับการเดินทางไกล และหารถที่เป็นรถประหยัดพลังงานหรือ Eco-car ไว้ใช้ในวันปกติที่เพียงแค่ขับรถไปทำงานและกลับบ้าน ก็จะช่วยประหยัดได้ทั้งค่าน้ำมันและค่าดูแลรักษาตามระยะทาง

เรื่องสุดท้าย หากเทียบกันแล้ว รถยุโรปเป็นรถที่ราคาตกอย่างรวดเร็วกว่ารถญี่ปุ่น ฉะนั้นควรซื้อมาเพราะคุณต้องการใช้หรืออยากได้เพราะมีใจรักจริง ๆ ไม่ควรคิดซื้อมาไว้เผื่อขายต่อเมื่อไม่ต้องการ เพราะราคาจะตกลงกว่าวันที่ซื้อมามาก แม้ว่าคุณจะดูแลรักษารถอย่างดีแล้วก็ตาม อีกทั้งการขายต่อก็ทำได้ยากกว่ารถญี่ปุ่นอีกด้วย

จากสามเรื่องที่เล่าไป บอกได้เลยว่าหากคุณจะซื้อรถมือสอง ที่เป็นรถยุโรป คุณต้องอยากใช้มันจริง ๆ มีใจรัก และพร้อมรับกับค่าใช้จ่ายที่มากกว่ารถญี่ปุ่น แต่คุณก็จะได้รถสมรรถนะสูง มีโครงสร้างที่ทนทาน และอุ่นใจเรื่องความปลอดภัยได้มากกว่า ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยและสมรรถนะนี่เอง ทำให้รถยุโรปมือสองยังคงเป็นตัวเลือกที่อยู่ในใจใครหลายคน ทำให้หลายคนมองข้าม 3 เรื่องในบทความนี้ไปได้จนกระทั่งตัดสินใจซื้อในที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *